ยุทธวิธี การทวงหนี้ค่าส่วนกลาง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ยุทธวิธี การทวงหนี้ค่าส่วนกลาง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ยุทธวิธี การทวงหนี้ค่าส่วนกลาง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

เมื่อใดที่เกิดปัญหาเจ้าของร่วมภายในอาคารชุดหรือลูกบ้านภายในหมู่บ้านจัดสรรไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางและมีการติดค้างไว้เป็นเวลานานนิติบุคคลย่อมต้อง ทำการเร่งรัดหนี้สิน โดยการออกหนังสือเตือนและการส่งเรื่องให้เจ้าของร่วมมาไกล่เกลี่ย โดยเฉพาะในกลุ่มของนิติบุคคลอาคารชุด ที่เมื่อ เจ้าของร่วมหายไปไม่ยอมจ่ายค่าส่วนการทั้งที่ยังคงใช้ชีวิตปกติ สามารถที่จะใช้ยุทธวิธีในการทวงหนี้ค่าส่วนกลางอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ ดังนี้

  • เริ่มต้นด้วยการออกหนังสือแจ้งเตือน เมื่อค้างชำระ 3 เดือนขึ้นไป
  • มีการแจ้งเตือนเรื่องการชำระค่าส่วนกลางล่าช้า นิติบุคคลอาคารชุดต้องระบุอัตราการเก็บค่าปรับได้ที่ 10 -15 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้เจ้าของร่วมชำระเงินต้นกับดอกเบี้ยได้อย่างถูกต้อง
  • ส่งหนังสือแจ้งเตือนการระงับให้บริการในพื้นที่บางส่วน โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนกลางอย่างสระว่ายน้ำ, โซนฟิสเนส และการเก็บขยะ เป็นต้น
  • ถ้ามีการค้างชำระเกินกว่า 6 เดือน นิติบุคคลจะสามารถระงับการทำนิติกรรมต่าง ๆ ได้ทันที เช่น ไม่จดทะเบียนสิทธิ์, ไม่สามารถทำการโอนซื้อขายได้ และปล่อยเช่าไม่ได้ เป็นต้น
  • เมื่อปัญหาหนักจนถึงขั้นไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางยาวนานเป็นปี ทางนิติบุคคลจะสามารถยื่นเรื่องฟ้องร้องตามกฎหมายเพื่อบังคับชำระหนี้ จากทางเจ้าของร่วมที่มีการชำระค่าส่วนกลางไว้เป็นเวลานานได้
  • ถ้ามีการค้างชำระเกินกว่า 6 เดือน นิติบุคคลเรียกเก็บค่าปรับได้ไม่เกินกว่า 12% แต่ถ้าค้างนานเกิน 6 เดือนขึ้นไป สามารถเรียกเก็บค่าปรับได้ไม่เกิน 20%

การค้างค่าส่วนกลางของผู้ที่อยู่อาศัยภายในอาคารชุดหรือคอนโดจะถูกควบคุมตามกฎหมาย ดังนั้นถ้าไม่จ่ายค่าส่วนกลางนานจนเกินไป นิติบุคคลอาคารชุดจะสามารถเรียกเก็บเงินและเพิ่มอัตราดอกเบี้ย เมื่อมีการค้างชำระเกินกว่า 6 เดือน ทั้งยังถูกตัดสิทธิ์ในการออกเสียงภายในที่ประชุมใหญ่และงดการมีส่วนร่วมต่าง ๆ รวมไปถึงการงดใช้ทรัพย์สินส่วนกลางในบางจุด พร้อมการถูกระงับด้านการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม

ช่องทางการติดต่อ

FB : Property Management Service

ติดต่อบริการดูแลนิติบุคคลได้ที่นี่ : pmserviceth.com

อ่านบทความเกี่ยวกับบริการดูแลนิติบุคคลได้ที่นี่ : บทความเกี่ยวกับการดูแลนิติบุคคล

Share :

บทความอื่นๆ

อยากมีคอนโดหลังแรก ต้องรู้เท่าทันอะไรบ้าง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด 2024 (2)

อยากมีคอนโดหลังแรก ต้องรู้เท่าทันอะไรบ้าง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด 2024

คอนโดหลังแรกสำหรับคนที่มีความใฝ่ฝันอยากมีคอนโดในฝันของตนเองการรู้เท่าทันเทรนด์ เพื่อให้ได้ประโยชน์ในการอยู่คอนโดสูงที่สุดในปี 2024 เช่น รู้ว่าซื้อคอนโดหลังแรกเพื่ออะไร

ดูเพิ่มเติม
7วิธีทำให้คอนโดพื้นที่น้อย ดูใหญ่และน่าอยู่มากขึ้น (1)

7วิธีทำให้คอนโดพื้นที่น้อย ดูใหญ่และน่าอยู่มากขึ้น

การมีคอนโดพื้นที่น้อยไม่จำเป็นต้องหมายความถึงการสูญเสียความสบายหรือความสวยงามเสมอไป โดยเรามีวิธีทำให้คอนโดพื้นที่น้อยให้ดูใหญ่และน่าอยู่มากขึ้นมาแนะนำดังนี้

ดูเพิ่มเติม