7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024

7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024

แน่นอนว่าการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองในวัยทำงานของเหล่าคนรุ่นใหม่ถือเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน ทำให้ตัวเลือกของการเลือกที่อยู่อาศัยอย่างคอนโดหรือบ้านสักหลังถือเป็นเรื่องที่น่าคิดและนำตัดสินใจซื้อเป็นอย่างมาก ซึ่ง นั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการใช้ชีวิตเพียงเท่านั้น เนื่องจากหลังจากที่เราตัดสินใจซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยเป็นที่เรียบร้อยแล้วมักเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมายหากไม่คิด วิเคราะห์ให้ดี เกี่ยวกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์อย่างคอนโด ที่เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีทั้งข้อดีข้อเสีย

ในบทความนี้เราจึงได้นำข้อชวนคิด ชวนตัดสินใจ เกี่ยวกับ 7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024 ดังนี้

1. ปัญหาค่าส่วนกลางที่แพง เข้าใช้ไม่คุ้ม

7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024 ปัญหาค่าส่วนกลางที่แพง เข้าใช้ไม่คุ้ม

ปัญหาหนึ่งที่รบกวนใจและรบกวนเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายส่วนตัวคือปัญหาค่าส่วนกลางที่หลายคนอาจมีข้อสงสัยในหัว ว่าทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง จ่ายแล้วได้ใช้คุ้มหรือไม่? จ่ายแล้วใครเป็นคนจัดการค่าส่วนกลาง? ซึ่งข้อสงสัยเหล่านี้มักเกิดขึ้นหากไม่ทำการศึกษาหรือสอบถามผู้ขายหรือนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ให้ดี เพราะอาจเป็นปัญหาตามมาที่จะทำให้งบการเงินของคุณเกิดการติดขัดได้ ดังนั้นควรเตรียมใจให้พร้อมเกี่ยวกับงบค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนนี้ เพราะคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และหากไม่จ่ายอาจส่งผลเสียจนถึงขั้นนิติบุคคลสามารถดำเนินการทางกฎหมายได้ และหากร้ายแรงมาก ๆสามารถทำให้คุณต้องย้ายออกจากคอนโดนั้นได้เป็นต้น

2. ปัญหาเพื่อนบ้านส่งเสียงดัง

7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024 ปัญหาเพื่อนบ้านส่งเสียงดัง

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคุณจะไม่สามารถเลือกเพื่อนบ้านได้ ทำให้ปัญหาเพื่อนบ้านกลายเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อคุณต้องอยู่อาศัยในคอนโด ห้องเช่าหรือแม้กระทั่งบ้าน ซึ่งหากคุณโชคดีได้เพื่อนบ้านที่ดีรักสงบถือเป็นโชคดีของคุณแต่หากโชคไม่เข้าข้างได้เพื่อนบ้านที่ไม่ดี ไม่มีมารยาทในเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะเกี่ยวกับการส่งเสียงดัง ปัญหานี้จะทำให้คุณใช้ชีวิตส่วนตัวได้อย่างไม่สงบสุข ซึ่งวิธีแก้ไขคือ การติดต่อนิติบุคคลให้มากล่างตักเตือก ควรหลีกเลี่ยงการสนทนาแบบตัว ต่อตัวเพราะอาจเกิดปัญหาที่ร้ายแรงเกิดขึ้นกับตัวคุณได้หากเพื่อนบ้านเป็นคนอารมณ์ร้อย ดังนั้นควรใช้ฝ่ายนิติบุคคลให้เป็นประโยชน์อย่างสูงที่สุดจะดีกว่า

3. ปัญหาที่จอดรถไม่พอ

7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024 ปัญหาที่จอดรถไม่พอ

ปัญหาที่จอดรถไม่พอถือเป็นปัญหาที่น่ากลุ้มใจสำหรับเหล่าผู้อยู่อาศัยในคอนโดที่มีรถส่วนตัวเพราะการไม่มีที่จอดทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเมื่อต้องไปจอดนอกสถานที่ หรือต้องเดินทางเพิ่มเติมซึ่งทำให้เวลาในการใช้ชีวิตประจำวันและพักผ่อนน้อยลงไปตามไปด้วย ดังนั้นก่อนจะอยู่อาศัยในคอนโดควรตัดสินใจกล่าวถามผู้ขายคอนโดให้ดีว่ามีที่จอดรถให้หรือไม่ และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากน้อยเพียงใด และนำมาคิดวิเคราะห์เพิ่มเติมเกี่ยวกับงบทางการเงินเพื่อให้ไม่กระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินส่วนตัวของคุณมากนัก

4. ปัญหาน้ำรั่วซึม

7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024 ปัญหาน้ำรั่วซึม

ปัญหาเกี่ยวกับน้ำรั่วซึ่มถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เพราะสามารถเกิดปัญหาได้หากไม่เช็กจัดการเกี่ยวกับระบบท่อน้ำให้ดี ๆ ก่อนซื้อคอนโดควรเรียกช่างมาเช็กความเรียนร้อยเกี่ยวกับระบบภายในของคอนโดให้ดีเพื่อไม่ให้เกิด ปัญหาน้ำร่วมซึมตามมา และส่งผลกระทบต่อพื้นห้องส่งผลให้อาจเกิดความเสียหายตามมาภายในเกี่ยวกับของใช้ภายใน ห้องได้ อีกทั้งควรมั่นตรวจเช็กเกี่ยวกับระบบน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายด้วยการเรียกช่างประจำคอนโดมาตรวจเช็กเป็นต้น

5. ปัญหาเพื่อนบ้านแอบเลี้ยงสัตว์

7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024 ปัญหาเพื่อนบ้านแอบเลี้ยงสัตว์

ปัญหาเพื่อนบ้านแอบเลี้ยงสัตว์ถือเป็นปัญหาที่สร้างความรำคาญให้กับคุณได้ หากสัตว์เลี้ยงเกิดการตะกุยกำแพง หรือส่งเสียงร้องจากห้องข้าง ๆ หรือบางครั้งอาจเกิดการทะเลาะกันของสัตว์เลี้ยงหลาย ๆ ตัว เช่น แมว สามารถทำให้การใช้ชีวิตของคุณสงบมากน้อยลงได้ ซึ่งหากเจอปัญหานี้เมื่อยู่อาศัยในคอนโดควรแจ้งฝ่ายนิติบุคคลให้เข้าไปตรวจเช็กห้องดังกล่าว และให้ว่ากล่าวตักเตือนกับเจ้าห้อง ข้อควรระวังคือการอย่าเปิดเผยตัวตนของตนเองเพราะอาจทำให้เพื่อนบ้านโกรธหรือรู้ตัวว่าใครเป็นคนแจ้งได้

6. ปัญหาเกี่ยวกับบริหารจัดการที่ล่าช้า

7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024 ปัญหาเกี่ยวกับบริหารจัดการที่ล่าช้า

การบริหารจัดการที่ลาช้าสามารถเกิดขึ้นได้กับคอนโดทุกคอนโดเนื่องจากในการดำเนินกิจกรรมใด ๆ จำเป็นต้องทำตามกระบวนการทางการทำงานของนิติบุคคล แต่หากคุณแจ้งให้ดำเนินการและล่าช้าเกินกว่าความจำเป็นสิ่งนี้จะเป็น ปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการที่ลาช้าเกินไป ซึ่งบางคุณคุณอาจประสบพบเจอเมื่อต้องอาศัยในคอนโดที่มีการบริหาร จัดการให้ไม่ดี จนอาจทำให้คุณเสียเวลาหรือเงินเพิ่มเติมจากการจ้างช่างเข้ามาซ่อมคอนโดหรือการที่คุณต้องรอด้านการดำเนินงานทางด้านเอกสาร

7. ปัญหาสัญญาณโทรศัพท์ขาดหาย ชวนสร้างความอารมณ์เสีย

7 ปัญหาการอยู่คอนโดที่คนรุ่นใหม่ต้องรู้ เพื่อหาวิธีป้องกันก่อนอยู่ในปี 2024 ปัญหาสัญญาณโทรศัพท์ขาดหาย ชวนสร้างความอารมณ์เสีย

แน่นอนว่าการอยู่อาศัยในคอนโดโดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่อาศัยในชั้นที่สูง ๆ หรือในอาคารที่อับสัญญาณโทรศัพท์ปัญหาที่ตามมาคือการที่สัญญาณการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและสัญญาณการโทรขาดหาย ทำให้เกิดความนาเบื่อหน่ายหรือสร้างความน่ารำคาญใจให้กับคุณได้เป็นอย่างมาก ทำให้อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการติดตั้งไวไฟเพื่อใช้เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายของค่ายต่าง ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่องบการเงินในการติดตั้งและเสียค่าบริการรายเดือนตามมาอีก ดังนั้นในการเลือกห้องควรเลือกห้องที่ไม่อยู่ในที่อับสัญญาณและทำเลดีเพื่อช่วยลดปัญหาสัญญาณ อินเทอร์เน็ตขาดหาย

การตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยจำเป็นต้องอาศัยหลักการคิดวิเคราะห์ในหลายด้าน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อยู่อาศัยในหลาย ๆ ด้าน และเพื่อการเตรียมพร้อมในเรื่องของการที่ผู้อยู่อาศัยจะต้องเผชิญปัญหาต่างๆ มากมายที่อาจเกิดขึ้นและเพื่อให้เข้าใจและเตรียมรับมือแก้ไขสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น เช่น ปัญหาค่าส่วนกลางแพง, ปัญหาที่จอดรถไม่พอ, ปัญหาเพื่อนบ้านส่งเสียงดัง โดยที่มีสภาวะจิตใจที่ดีและมีความเข้าใจในเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อคุณต้องย้ายมาอยู่คอนโดที่คุณซื้อแล้ว

Share :

บทความอื่นๆ

7 ปัจจัยในการเลือกซื้อทาวน์โฮมที่จะคนซื้อบ้านต้องรู้ 2024 01

7 ปัจจัยในการเลือกซื้อทาวน์โฮมที่จะคนซื้อบ้านต้องรู้ 2024

การเลือกซื้อทาวน์โฮมถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนที่อยากจะมีบ้าน เพราะการเลือกบ้านหลังหนึ่งจำเป็นต้องมีการวางแผนด้านการเงินที่เป็นปัจจัยสำคัญในการซื้อบ้าน

ดูเพิ่มเติม