คุณสมบัติที่ดีของผู้จัดการคอนโด มีอะไรบ้าง

คุณสมบัติที่ดีของผู้จัดการคอนโด มีอะไรบ้าง

คุณสมบัติที่ดีของผู้จัดการคอนโด มีอะไรบ้าง

เมื่อคุณซื้อที่อยู่อาศัยเป็นอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียม แล้วผ่านขั้นตอนการอนุญาตปลูกสร้างและมีการทำนิติกรรมด้านการโอนเสร็จเรียบร้อย พร้อมการอยู่อาศัย จะต้องมีการขอยื่นเรื่องนิติบุคคล คอนโด ตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อทำให้เกิดการดูแลอาคารชุดอย่างถูกต้อง ซึ่งการจัดตั้งนิติบุคคลจะต้องเกิดขึ้นจากการประชุมสมาชิกที่เป็นเจ้าของร่วม และมีการคัดสรรคณะกรรมการบริหารกับผู้จัดการนิติบุคคล ที่ถือเป็นส่วนสำคัญของงานด้านบริหารและการจัดการต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้จัดการนิติบุคคลจะมีหน้าที่สำคัญดังต่อไปนี้

  • ผู้จัดการนิติบุคคลต้องเป็นผู้มีความรู้ด้านกฎหมาย และสามารถบริหารเรื่องราวต่าง ๆ ภายในนิติบุคคล คอนโด รวมไปถึงการดูแลเรื่องพนักงาน และการให้ความรู้ต่าง ๆ กับพนักงานได้อย่างถูกต้อง
  • ผู้จัดการนิติบุคคลจะต้องเป็นผู้จัดการประชุมใหญ่สามัญ โดยเฉพาะการจัดประชุมครั้งแรกจะต้องทำในรอบ 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่นิติบุคคลถูกจดทะเบียนมาแล้ว
  • การขอความร่วมมือเพื่อการเข้าประชุมและการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคอนโด เจ้าของร่วมดำเนินงานด้านค่าใช้จ่ายต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องของค่าส่วนกลางและเป็นผู้ออกหนังสือรับรองการปลอดหนี้ ให้กับทางเจ้าของร่วมตามมาตรา 18
  • ถ้าเจ้าของร่วมไม่มีการจ่ายค่าส่วนกลาง ผู้จัดการนิติบุคคลจะต้องดำเนินการในเรื่องการออกหนังสือเตือน การทำค่าปรับ และการฟ้องบังคับชำระหนี้
  • ช่วยในด้านการไกล่เกลี่ยเรื่องการชำระหนี้ค่าส่วนกลา งระหว่างนิติบุคคล คอนโดกับเจ้าของร่วม
  • จัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายประจำเดือน โดยจะต้องทำในทุก 15 วันอย่างต่อเนื่อง
  • จัดทำงบดุลแสดงจำนวนทรัพย์สินและหนี้สินของนิติบุคคล
  • จัดทำรายงานประจำปี ด้านผลดำเนินการ
  • จัดทำเอกสารต่าง ๆ ให้เจ้าของร่วมก่อนวันนัดประชุมล่วงหน้า 7 วัน
  • เก็บเอกสารที่เกี่ยวกับรายงานประจำปี ด้านการแสดงผลดำเนินงานและงบดุล เพื่อให้พนักงานหรือเจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบได้

ถ้าคุณต้องการบริษัทบริหารนิติบุคคล คอนโด ที่มีความเป็นมืออาชีพ ขอแนะนำบริษัทพร็อพเพอร์ตี้ เมเนจเม้นท์ เซอร์วิส ผู้ให้บริการด้านบริหารและจัดการอาคาร รวมไปถึงงานด้านวิศวกรรม การซ่อมบำรุง และการดูแลระบบอาคารโดยรวมทั้งหมด พร้อมให้บริการจากทีมงานมืออาชีพและมุ่งมั่นงานบริการที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

ช่องทางการติดต่อ

FB : Property Management Service

ติดต่อบริการดูแลนิติบุคคลได้ที่นี่ : pmserviceth.com

อ่านบทความเกี่ยวกับบริการดูแลนิติบุคคลได้ที่นี่ : บทความเกี่ยวกับการดูแลนิติบุคคล

Share :

บทความอื่นๆ

7 ปัจจัยในการเลือกซื้อทาวน์โฮมที่จะคนซื้อบ้านต้องรู้ 2024 01

6 ปัจจัยในการเลือกซื้อทาวน์โฮมที่จะคนซื้อบ้านต้องรู้ 2024

การเลือกซื้อทาวน์โฮมถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนที่อยากจะมีบ้าน เพราะการเลือกบ้านหลังหนึ่งจำเป็นต้องมีการวางแผนด้านการเงินที่เป็นปัจจัยสำคัญในการซื้อบ้าน

ดูเพิ่มเติม
เลือกอยู่คอนโดห้องเปล่าที่ไม่มีการตกแต่งดีอย่างไร ทําไมต้องซื้อ 2024 01 01

เลือกอยู่คอนโดห้องเปล่าที่ไม่มีการตกแต่งดีอย่างไร ทำไมต้องซื้อ 2024

การเลือกอยู่คอนโดตามไลฟ์สไตล์เป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับผู้ที่ซื้อคอนโดเพื่ออาศัยหรือเพื่อปล่อยเช่า โดยเฉพาะการซื้อคอนโดห้องเปล่าที่ไม่มีการตกแต่งภายใน

ดูเพิ่มเติม