ใบปลอดหนี้ คืออะไร ทำไมนิติบุคคลถึงต้องออกให้

ใบปลอดหนี้ คืออะไร ทำไมนิติบุคคลถึงต้องออกให้

ใบปลอดหนี้ คืออะไร ทำไมนิติบุคคลถึงต้องออกให้

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าต้องการจะซื้อ – ขายคอนโด หรืออาคารห้องชุด รวมถึงการจำนอง เอกสารที่ทุกคนต้องมี นั่นก็คือ ใบปลอดหนี้ เป็นเอกสารที่สำคัญมาก เพราะฉะนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจว่า ใบปลอดหนี้ คืออะไร ? ทำไมนิติบุคคลถึงต้องออกให้ ? ไปดูกันเลย

ใบปลอดหนี้ คืออะไร ?

ใบปลอดหนี้ เป็นเอกสารสำคัญในการดำเนินการทำนิติกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ – ขาย, การจำนอง, การขายฝาก รวมถึงการยกมรดก และการยื่นร้องเปลี่ยนโอนกรรมสิทธิ์ เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการกฎหมาย แต่ใบปลอดหนี้ จะสมบรูณก็ต่อเมื่อมีการลงนามด้วยฝ่ายนิติบุคคลจึงจะมีผลตามกฎหมาย เพราะเมื่อก่อนที่ยังไม่มี ใบปลอดหนี้ เข้ามารับรอง มีผู้เสียหายมากมายที่ซื้อไปแล้วต้องมานั่งผ่อนต่อเอง หรือ ต้องจ่ายหนี้ที่คิดข้างให้กับเจ้าของเก่า เรียกว่าเป็นการออกกฎหมายออกมาเพื่อให้สบายใจกันทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

ทำไมนิติบุคคลถึงต้องออกให้ ?

ฝ่ายนิติบุคคลจะต้องออกให้ เพื่อรับรองว่าเราไม่มีการติดค้างค่าใช้จ่ายใด ๆ เช่น ค่าส่วนกลาง, ค่าน้ำ, ค่าไฟ รวมถึงค่าสาธารณูปโภค อื่น ๆ นั่นเอง ในการออกใบปลอดหนี้จากการออกเอกสารมา จะมีผลในการใช้เอกสารอยู่ที่ 7 วัน แต่บางที่อาจจะเริ่มต้นด้วย 15 – 30 วัน เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเอกสาร หรือใช้เอกสารเก่า มีค่าใช่จ่ายอยู่ที่ 200 – 500 บาท

ทุกคนคงจะเห็นแล้วว่า ใบปลอดหนี้ นั้นเป็นเอกสารที่สำคัญ และยังมีประโยชน์  ดังนั้น ก่อนที่จะดำเนินการใด ๆ ควรจะอ่านตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนเสมอ

ช่องทางการติดต่อ

FB : Property Management Service

ติดต่อบริการดูแลนิติบุคคลได้ที่นี่ : pmserviceth.com

อ่านบทความเกี่ยวกับบริการดูแลนิติบุคคลได้ที่นี่ : บทความเกี่ยวกับการดูแลนิติบุคคล

Share :

บทความอื่นๆ

7 ปัจจัยในการเลือกซื้อทาวน์โฮมที่จะคนซื้อบ้านต้องรู้ 2024 01

7 ปัจจัยในการเลือกซื้อทาวน์โฮมที่จะคนซื้อบ้านต้องรู้ 2024

การเลือกซื้อทาวน์โฮมถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนที่อยากจะมีบ้าน เพราะการเลือกบ้านหลังหนึ่งจำเป็นต้องมีการวางแผนด้านการเงินที่เป็นปัจจัยสำคัญในการซื้อบ้าน

ดูเพิ่มเติม